CHẾ ĐỘ ĂN CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG

che-do-an-nguoi-tieu-duong

Đối với người bị đái tháo đường thì việc xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý là vô cùng quan trọng. Nếu ăn uống quá kiêng khem thì sẽ không đủ chất dinh dưỡng so với nhu cầu của cơ thể dẫn đến bị suy nhược. Về cơ bản thì không có bất cứ loại thức ăn nào là người tiểu đường không ăn được nhưng vấn đề là phải xây dựng được một chế độ ăn uống hợp lý để đảm bảo đủ sức khỏe.

Hiện nay có 3 phương pháp chủ yếu để điều trị bệnh đái tháo đường gồm: chế độ ăn uống, luyện tập sức khỏe và uống thuốc. Như vậy, việc xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp với người tiểu đường là vô cùng quan trọng và được đạt lên ưu tiên hàng đầu. Một số người bị tiểu đường loại II được ghi nhận là hoàn toàn khỏi bệnh nhờ có chế độ ăn uống hợp lý mà không cần dùng thuốc. Một chế độ ăn uống hợp lý giúp điều chỉnh cân nặng, hạn chế tăng đường máu và giảm nguy cơ tim mạch.

5 khuyến cáo về chế độ ăn uống:

– Xây dựng bữa ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng, lựa chọn thức ăn có chọn lọc nhưng vẫn phải đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Đối với nam giới là 35Calo/kg, nữ giới là 30Calo/kg tùy theo cân nặng và đặc thù công việc của từng người như lao động chân tay hay nhân viên văn phòng mà lượng Calo có thể điều chỉnh cho hợp lý.

– Nên duy trì trọng lượng cơ thể ở mức vừa phải. Nếu cơ thể quá béo (BMI>25) thì nên xây dựng chế độ ăn kiêng để giảm cân. Nên ăn nhiều chất xơ, gạo Vibigaba (có nhiều chất xơ và chất GABA hơn so với gạo lức), hạn chế ăn đồ hộp, thức ăn nhanh, thức ăn có nhiều chất béo. Nếu cơ thể quá gầy (BMI < 18.5) thì nên xây dựng chế độ ăn giàu chất đạm, chất béo, ăn nhiều cơm và thức ăn để tăng cân.

– Chia bửa ăn chính một cách hợp lý và nên có các bữa ăn phụ. Tốt nhất là mỗi ngày có 3 bữa ăn chính và 1 đến 3 bữa ăn phụ. Việc chia nhỏ bữa ăn có tác dụng giúp cho người tiểu đường tránh tình trạng bị tăng đường máu sau bữa ăn và bị tụt đường máu khi xa bữa ăn.

– Từ bỏ dần các thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, ăn đồ ngọt có nhiều đường, các món xào nấu, dầu chiên sử dụng nhiều lần…

– Các thành phần trong bữa ăn cần đảm bảo đủ lượng Carbon Hydrat phức hợp và chất xơ, hạn chế mỡ, cholesterol. Carbon Hydrat gồm đường và tinh bột nên rất quan trọng với cơ thể, là thành phần chính để sản xuất năng lượng cho cơ thể. Nhưng cũng cần chú ý rằng Carbon Hydrat cũng là nguyên nhân chính làm tăng nồng độ đường trong máu, tăng huyết áp.

Thực phẩm cho người tiểu đường:

Thuc-pham-cho-nguoi-tieu-duong

– Chất đạm (Protid): là nguồn nguyên liệu chính để xây dựng tế bào và các mô cơ quan. Nên dùng nhiều đạm thực vật như đỗ, đậu nành, hoặc dùng các loại đạm dễ hấp thụ như cá.

– Chất bột (Glucid): là nguồn nguyên liệu cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Nên dùng các loại thực phẩm như gạo lức muối mè hoặc gạo lức nẩy mầm. Những loại gạo này tốt cho người tiểu đường do có nhiều chất xơ, ít tinh bột hơn so với gạo thông thường. Hạn chế dùng các loại thực phẩm làm tăng đường trong máu như đường, bánh kẹo…

– Chất béo (mỡ): Nên ăn các loại dầu thực vất như dầu mè, dầu ô lưu, không nên dùng mỡ động vật, phủ tạng.

– Hoa quả: nên dùng các loại hoa quả có hàm lương đường thấp như cam, quýt, bưởi, thanh long…

Nguyễn Trọng Nghĩa

Advertisements

7 Responses to CHẾ ĐỘ ĂN CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG

  1. Trương Lam Sơn says:

    Chào bạn.

    Đầu cần thiết đối với mọi người là Xây dựng bữa ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng, lựa chọn thức ăn có chọn lọc nhưng vẫn phải đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.

    Đối với nam giới là 35Calo/kg,

    Đối với nữ giới là 30Calo/kg.

    Và tùy theo cân nặng và đặc thù công việc của từng người như lao động chân tay hay nhân viên văn phòng mà lượng Calo có thể điều chỉnh cho hợp lý.

    Chúc bạn và gia đình hạnh phúc và nhiều mai mắn.

    Trương Lam Sơn.

    Chủ sang lập Shop ZIZI.

    http://DauDuaNguyenChatBenTre.wordpress.com/

  2. Chào anh!

    Ngày nay, bệnh tiểu đường ngày càng nhiều và gây rất nhiều biến chứng rất nguy hiểm. Tuy nhiên nếu có chế độ sống tốt, ăn uống đúng cách thì sẽ ngăn chặn cũng như kiềm hãm căn bệnh nguy hiểm này.

    Bài viết của anh thật hay và hữu ích cho mọi người. Mọi người sẽ có thêm kiến thức về chế đô ăn uống hợp lí để sống mạnh khỏe.

    Đối với người bị đái tháo đường thì việc xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý là vô cùng quan trọng. Nếu ăn uống quá kiêng khem thì sẽ không đủ chất dinh dưỡng so với nhu cầu của cơ thể dẫn đến bị suy nhược. Về cơ bản thì không có bất cứ loại thức ăn nào là người tiểu đường không ăn được nhưng vấn đề là phải xây dựng được một chế độ ăn uống hợp lý để đảm bảo đủ sức khỏe.

    Hi vọng anh có thêm nhiều bài chia sẻ hữu ích khác. Cảm ơn anh.
    Chúc anh may mắn và nhiều hạnh phúc!

    Nhẫn Tiêu – Thời Trang Áo Cưới
    http://www.ThoiTrangAoCuoiVN.wordpress.com

    • Chào bạn Nhẫn Tiêu,

      Cảm ơn bạn đã quan tâm và có những chia sẽ về chế độ ăn cho người tiểu đường.

      Đối với người bị tiểu đường thì việc xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, phù hợp với tình hình sức khỏe là vô cùng quan trọng. Nếu ăn uống quá kiêng khem thì sẽ không đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, nếu ăn uống không đúng cách thì sẽ làm cho bệnh tình ngày càng trầm trọng hơn.

      Vì vậy, bữa ăn cho người tiểu đường nên:

      – Nên dùng nhiều loại thực phẩm, tốt nhất là các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể

      – Nên dùng các loại thực phẩm có nhiều chất xơ như gạo lức, gạo Vibigaba, hạt Methi. Những loại thực phẩm này có hàm lượng chất xơ nhiều vừa có chức năng ổn định đường huyết, rất tốt cho người tiểu đường

      – Nên ăn các loại thực phẩm có ít chất béo như thịt nạc, cá, đậu hũ…

      – Nên chia bữa ăn thành 3 bữa ăn chính và 1 đến 3 bữa ăn phụ. Điều này giúp cho người bệnh không bị tăng đường huyết khi vừa ăn xong hoặc tụt đường huyết khi xa bữa ăn

      Người bệnh cũng không nên dùng các loại thực phẩm sau:

      – Không nên ăn các loại nội tạng động vật,

      – Không nên ăn các loại thức ăn được chiên rán ở nhiệt độ cao

      – Không nên ăn các loại thực phẩm có nhiều muối

      – Không uống rượu bia, hút thuốc lá

      Chúc bạn thành công!

      Nguyễn Trọng Nghĩa

  3. Cảm ơn anh đã chia sẻ

    – Chất đạm (Protid): là nguồn nguyên liệu chính để xây dựng tế bào và các mô cơ quan. Nên dùng nhiều đạm thực vật như đỗ, đậu nành, hoặc dùng các loại đạm dễ hấp thụ như cá.
    – Chất bột (Glucid): là nguồn nguyên liệu cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Nên dùng các loại thực phẩm như gạo lức muối mè hoặc gạo lức nẩy mầm. Những loại gạo này tốt cho người tiểu đường do có nhiều chất xơ, ít tinh bột hơn so với gạo thông thường. Hạn chế dùng các loại thực phẩm làm tăng đường trong máu như đường, bánh kẹo…
    – Chất béo (mỡ): Nên ăn các loại dầu thực vất như dầu mè, dầu ô lưu, không nên dùng mỡ động vật, phủ tạng.
    – Hoa quả: nên dùng các loại hoa quả có hàm lương đường thấp như cam, quýt, bưởi, thanh long…

    Phan Ngọc Lợi
    Admin: http://gialaptop.net/

  4. Chào anh.

    Cảm ơn sự chia sẻ của anh về bài viết bữa cơm cho gia đình.
    Hiện nay nước ta những người mắc bệnh tiểu đường ngày càng gia tăng ,nguyên nhân là do họ không biết cân đối bữa ăn cho phù hợp dẫn tới lượng đường huyết trong máu ngày càng cao .

    Em có người nhà bị bệnh tiểu đường thì chế độ ăn và phải kiêng khem gì không?
    Chú ấy hay uống rượu ,vậy có ảnh hưởng tới bệnh tiểu đường hay không .

    Trịnh Đình Tý- Chủ sáng lập công ty truyền thông BENET
    website: http://www.vietpr.net
    phone: 0938.56.49.69

  5. Chào anh Nghĩa.

    Cảm ơn về bài viết chia sẻ của anh. Bài viết thật hay và ý nghĩa cho mọi người.

    Bệnh tiểu đường rất là mệt mỏi khi phải kiêng khem trong ăn uống, thật vất vả. Cảm ơn anh đã cung cấp thông tin bổ ích này.

    Mong anh có thêm nhiều bài viết chia sẻ hay nữa cho mọi người, để mọi người tham khảo thêm.

    Chúc anh luôn may mắn và thành công.

    Nguyễn Thanh Long.
    Chuyên cung cấp bưởi Hồ Lô Tài Lộc tết
    http:// http://www.QuaTangTetDocDao.Wordpress.com

  6. Chào anh,

    Xin cảm ơn anh đã chia sẻ nhưng thông tin rất hữu ích, ngoài việc xây dựng chế độ ăn hợp lý theo lời khuyên của trung tâm dinh dưỡng, tôi cũng có dùng sản phẩm hạt methi, và tôi thấy rất tốt cho sức khoẻ. Ngoài cách sử dụng như làm trà để uống thì có thể làm gia vị cho món ăn hàng ngày.

    Mong anh luôn khoẻ mạnh và có nhiều bài viết bổ ích cho mọi người.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: